Các lễ hội tại Điện Biên nổi bật nhất

Các lễ hội tại Điện Biên mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Kinh, Thái, Mông, Tày, Nùng,…. Chúng trộn lẫn, giao thoa nhau tạo nên những nét đặc sắc càng thêm hấp dẫn, mang đến những trải nghiệm mới lạ, thêm yêu quê hương, đất nước khi đi du lịch Điện Biên, núi rừng Tây Bắc tươi đẹp nước ta.

Lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày 07/05/1954 đã thay đổi cục diện chiến tranh. Nó mang lại thắng lợi nhất định trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ, giành độc lập nước nhà của dân ta.

Chính vì ý nghĩa quan trọng của chiến thắng, ghi nhớ công lao, sự hy sinh xương máu vô cùng to lớn của cha ông, cũng như khắc họa lại chiến thắng hào hùng, vang dội lịch sử mang tầm cỡ quốc tế thời ấy mà hàng năm sự kiện lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ là một ngày lễ vô cùng quan trọng của tỉnh Điện Biên.

cac le hoi tai Dien Bien 3 - Các lễ hội tại Điện Biên nổi bật nhất
Lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên hàng năm. Nguồn ảnh: tuyengiao.vn

Vào dịp này, có rất nhiều sự kiện văn hóa, các chương trình, lễ kỷ niệm được tổ chức quy mô và đầu tư kỹ lưỡng. Nó cũng là sự kiện thu hút sự quan tâm của cả nước, đón tiếp nhiều khách du lịch trong và ngoài nước cùng hòa mình trong không khí nhớ về những ngày oanh liệt của dân tộc.

Lễ hội tại Điện Biên: Lễ thành Bản Phủ

Lễ hội thành Bản Phủ diễn ra vào 2 ngày 24-25/2 Âm lịch hàng năm tại Bản Phủ, Điện Biên. Lễ hội là sự ghi nhớ công lao của lãnh tụ Hoàng Công Chất cùng các tướng lĩnh, nghĩa quân đã đứng lên lãnh đạo và giải phóng Mường Then trước sự chiếm đóng của giặc Phẻ.

Lễ hội thành Bản Phủ diễn ra với nhiều phong tục, nghi thức văn hóa truyền thống. Có thể kể đến như lễ rước kiệu và dâng hương, các cuộc thi sôi động như thi bắt lợn, chia đội đánh đáo cá, hái đào tiên, thi kéo co,…. cùng nhiều tiết mục văn nghệ, múa hát.

XEM THÊM  Các địa điểm du lịch ở Điện Biên nhất định phải đến

Lễ Pang Phoóng (Tạ ơn)

Đây là một trong các lễ hội tại Điện Biên mới được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 2742/QĐ-BVHTTDL ngày 30/9/2020.

cac le hoi tai Dien Bien 4 - Các lễ hội tại Điện Biên nổi bật nhất
Nghi thức cầu bình an và điệu nhảy “Xé pang” trong lễ Pang Phoóng. Nguồn ảnh: dienbien.gov.vn

Lễ hội Pang Phoóng là lễ tạ ơn của người dân tộc Kháng tại tỉnh Điện Biên. Lễ hội Pang Phoóng khác với các lễ hội được tổ chức hàng năm khác thì lại diễn ra cách nhau từ 2 đến 3 năm, vào tháng 11 hoặc tháng 12 dương lịch tuy theo lịch người dân tộc Kháng. Lễ hội thường diễn ra trong 2 ngày. Là lễ hội mang tính đặc trưng chỉ có ở dòng họ Lò, ngành Lò Khun.

Lễ hội được tổ chức tại nhà trưởng họ, các thành viên trong dòng họ sẽ cùng nhau nấu cỗ mâm cúng, mời thầy cúng bái tổ tiên, thần linh. Tiếp theo, mọi người cùng nhau ăn uống, trò chuyện, quây quần cùng chung vui điệu nhảy “Xé pang”.

Lễ hội mừng măng mọc (Kin Lẩu Nó)

Lễ hội mừng măng mọc tại Điện Biên không phải lễ hội của riêng dân tộc nào. Nó được nhiều dân tộc tổ chức như dân tộc La Hủ, Khơ Mú, Mảng, Kháng, Xinh Mun, Phù Lá.

Lễ Kin Lẩu Nó thường rơi vào tháng 5/tháng 6 hàng năm, thời điểm đầu mùa mưa và măng non mới nhú mọc. Khi măng non mọc lên chính là lúc bắt đầu một mùa trồng trọt sản xuất mới. Người dân tổ chức lễ hội mừng măng mọc gửi gắm theo mong muốn có một vụ mùa bội thu, tạ ơn và xin thần trời, thần đất luôn bên cạnh, che chở, phù hộ.

Lễ hội mừng mưa mới (Om Đin Om Đang)

cac le hoi tai Dien Bien 7 - Các lễ hội tại Điện Biên nổi bật nhất
Lễ hội mừng mưa mới của người dân tộc Khơ Mú. Nguồn ảnh: vietnamtravellog.com

Lệ hội mừng mưa mới tại Điện Biên là lễ hội của người Khơ Mú. Nó được tổ chức vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 âm lịch hàng năm, sát với những cơn mưa đầu mùa.

Lễ mừng mưa mới Điện Biên thể hiện lòng biết ơn cũng như gửi gắm lời cầu mong một mùa vụ mưa thuận, gió hòa, cầu sức khỏe cho cả bản làng.

Lễ mừng mưa rơi được tổ chức tại nhà sàn, nhà văn hóa chung của bản làng. Cùng nhau chuẩn bị lễ cúng, thầy cúng sẽ thay mặt người dân mà gửi lễ vật tới thần linh. Sau đó, mọi người sẽ cùng nhau ăn uống, hát hò, múa những điệu múa truyền thống của dân tộc Khơ Mú.

XEM THÊM  Kinh nghiệm du lịch A Pa Chải trọn bộ

Lễ cúng bản

Có nhiều lễ cúng bản nhưng đặc sắc, ấn tượng nhất là lễ cúng bản của người dân tộc Cống. Tương tự như lễ mừng mưa rơi, lễ mừng măng mọc, lễ cúng bản cũng là lễ cầu thần linh ban cho một vụ mùa no ấm, mùa màng không bị sâu bệnh, chim muông phá hoại.

Lễ cúng bản của dân tộc Cống thường diễn ra vào tháng 3 âm lịch hàng năm. Vào ngày lễ, các ngả đường dẫn vào bản đều được dựng cổng hoặc ghi thông báo cấm người lạ vào bản. Tại các gia đình ngày này thì sẽ tiến hành cúng trên nương. Sau đó các gia đình cùng nhau về ăn uống, có giao lưu văn nghệ biểu diễn.

Lễ hội Tết Nào Pê Chầu

cac le hoi tai Dien Bien 5 - Các lễ hội tại Điện Biên nổi bật nhất
Các hoạt động trong lễ Tết Nào pê chầu. Nguồn ảnh: dienbien.gov.vn

Ngày Tết Nào pê chầu của người Mông và người dân xã Mường Ẳng. Đây là ngày lễ chào năm mới, diễn ra trong 2 ngày 25-26/11 hàng năm. Người dân mặc trang phục truyền thống dân tộc Mông tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như thi giã bánh giày, thi tù lu, ném pao, thi múa khèn,… mừng ngày Tết truyền thống của dân tộc.

Lễ căm bản, căm mường

Lễ căm bản, căm mường tại Điện Biên diễn ra theo lịch người Lào. Nó trong khoảng 3-5 ngày, bắt đầu từ ngày Thìn tháng 5 lịch Lào đó. Trong lễ này, đặc biệt ở chỗ sẽ không ai ăn thức ăn được chuẩn bị để cúng thần linh. Người dân mổ trâu, bò, lợn nhưng chỉ để cả bản ăn cùng nhau chứ không phải làm đồ cúng.

Lễ căm bản, căm mường cũng như các lễ hội trên, đều nhằm mục đích cầu cho một mùa vụ bội thu, dân bản khỏe mạnh, sống vui vẻ bên nhau. Điểm đặc biệt của lễ căm bản, căm mường đó là trong thời gian diễn ra sẽ không được ai gánh nước mà phải xách nước bằng tay, không ai được dệt vải cũng như mang cây xanh vào bản. Chúng sẽ mang vận rủi không tốt đến cả bản làng.

Tết cơm mới

cac le hoi tai Dien Bien 8 - Các lễ hội tại Điện Biên nổi bật nhất
Lễ mừng cơm mới người La Hủ. Nguồn ảnh: baodantoc.vn

Sau một mùa vụ no ấm, người La Hủ sẽ cùng nhau làm lễ Tết cơm mới tạ ơn thần linh đã phù hộ cũng như có thời gian giải lao, thư giãn cho người dân trong bản sau thời gian dài làm việc chăm chỉ, nặng nhọc.

XEM THÊM  Kinh nghiệm du lịch Điện Biên đầy đủ nhất

Thời gian diễn ra thường vào tháng 10 hoặc tháng 11 âm lịch, sau khi thu hoạch xong cây lúa, cây ngô. Một điểm thú vị của lễ cơm mới người La Hủ tại Điện Biên là mọi người sẽ không hái rau, củ, quả, không chặt cây rừng, dọn cổ, lấy củ. Không làm những điều này thể hiện tấm lòng thành kính với mẹ thiên nhiên và gửi gắm mong ước cây cỏ sẽ xanh tốt cả năm.

Lễ hội Hạn khuống giao duyên

Lễ Hạn khuống giao duyên là lễ hội người Thái. Đây là lễ hội thu hút nhiều khách du lịch tham gia tại Điện Biên. Nó thường diễn ra hàng năm vào tháng 11, thời điểm thu hoạch mùa màng xong. Mọi người thư giãn sau một mùa vụ lao động vất vả.

Lễ hội chủ yếu dành cho thanh niên tham gia ca hát, trò chuyện tại nhà sàn chung của bản. Nó cũng là dịp cho mọi người tìm hiểu và kết đôi.

Lễ Hội Hoa Ban Điện Biên

Bên cạnh có hoa ban nở trắng rừng tại Điện Biên còn có lễ hội Hoa Ban thu hút đông đảo khách du lịch tới thăm. Lễ hội Hoa Ban Điện Biên thường tổ chức vào tháng 2 hàng năm.

cac le hoi tai Dien Bien 6 - Các lễ hội tại Điện Biên nổi bật nhất
Lễ hội hoa Ban biểu trưng riêng của đất và người Điện Biên. Nguồn ảnh: Thethaovanhoa.vn

Lễ hội Hoa Ban từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của tỉnh Điện Biên. Đây là sự kiện văn hóa được quảng bá rộng rãi. Tại lễ hội, các nam nữ thanh niên dân tộc sẽ được công khai tìm hiểu, qua lại với nhau thông qua các trò chơi dân gian, các câu hát đối, tiếng đàn thân thuộc.

Các lễ hội tại Điện Biên đều có những nét đặc sắc rất riêng. Hãy nắm bắt cơ hội được trải nghiệm sống hòa mình cùng người dân trong không khí lễ hội mới lạ của vùng đất Tây Bắc đầy thu hút.

Bạn muốn biết thêm về lễ hội tại Điện Biên nào? Muốn chia sẻ thông tin lễ hội Tây Bắc đặc sắc khác? Đừng ngại để lại bình luận nhé.

Nguồn tham khảo: