Các lễ hội tại Hòa Bình thú vị và đặc sắc

Các lễ hội tại Hòa Bình là một yếu tố thu hút khách du lịch ở khắp nơi đổ về. Ngoài các giá trị văn hóa, lễ hội còn mang đến nhiều điều thú vị và đặc sắc. Du khách tham gia các lễ hội sẽ trải nghiệm được nhiều điều mới mẻ. Trong bài viết này, chúng tôi tổng hợp những lễ hội tiêu biểu nhất của Hòa Bình. Mời các bạn cùng tham khảo để lựa chọn thời gian đi du lịch hợp lý.

Đặc điểm các lễ hội tại Hòa Bình

Hòa Bình là một tỉnh thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam, nơi tập trung hầu hết đồng bào các dân tộc thiểu số. Hòa Bình là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa đến từ nhiều dân tộc khác nhau.

cac le hoi tai hoa binh 1 - Các lễ hội tại Hòa Bình thú vị và đặc sắc
Hòa Bình tập trung nhiều lễ hội đặc sắc – nguồn: baohoabinh.com.vn

Vì thế số lượng và ý nghĩa các lễ hội cũng vô cùng đa dạng. Hiện nay, Hòa Bình có dân tộc Mường, Kinh, Thái, Tày, Dao sinh sống. Trong đó, dân tộc Mường và Thái mang lại nhiều giá trị về kinh tế, văn hóa cho vùng đất này.

Những lễ hội được liệt kê bên dưới cũng có nguồn gốc từ những đồng bào dân tộc ít người ở Hòa Bình. Ngoài ra, nó cũng chịu sự ảnh hưởng không nhỏ từ nền văn hóa chung của người dân Tây Bắc.

Đa số các lễ hội đều hướng đến cuộc sống của con người vùng đất này. Lễ hội cầu an, cầu mùa màng, cầu mưa, mừng lúa mới. Lễ hội tưởng nhớ và biết ơn những đấng bề trên, mẹ thiên nhiên,…

Các lễ hội tại Hòa Bình tiêu biểu nhất

Hòa Bình có khá nhiều lễ hội lớn nhỏ, rất khó để liệt kê toàn bộ trong bài viết này. Vì thế, chúng tôi xin nêu ra vài lễ hội nổi tiếng và thu hút du khách nhất.

Lễ hội đu Mường Vôi

Lễ được tổ chức định kỳ 2 năm một lần vào mùng 8 tháng giêng âm lịch (là mùng 7 khai hạ của lịch Mường). Nơi được chọn để tổ chức lễ là xã Liên Vũ, huyện Lạc Sơn.

Lễ hội này đã có lịch sử trên 100 năm với nhiều hoạt động phong phú. Nghi lễ hạ cột đu là phần rất quan trọng trong lễ hội. Người dân quan niệm rằng nếu cột đu đổ vào làng thì thời gian tới cuộc sống của làng sẽ được ấm no, tốt đẹp.

cac le hoi tai hoa binh 2 - Các lễ hội tại Hòa Bình thú vị và đặc sắc
Lễ hội đu Mường Vôi thú vị khó quên – nguồn: wiki.youvivu.com

Lễ cầu an bản mường

Đây là lễ hội của người dân tộc Thái tại Mai Châu, Hòa Bình. Nó được tổ chức vào dịp tết Nguyên Đán, kéo dài trong 3 ngày. Lễ hội là biểu hiện đời sống tinh thần và văn hóa tín ngưỡng của người dân nơi đây.

Trong lễ, người dân sẽ hiến trâu, cúng cơm, rượu cho đấng thần linh để cầu bình an và làm ăn suôn sẻ. Nó tương tự như lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên.

Lễ hội làng Vai

Lễ hội của làng Vai là một trong các lễ hội tại Hòa Bình đặc sắc nhất. Người dân làng Vai (Thanh Nông, Lạc Thủy) có ngày hội làng truyền thống vào ngày 11 đến 13/11 hàng năm.

Lễ hội được tổ chức để tỏ lòng biết ơn với các đấng thần linh đã phù hộ một năm mưa thuận gió hòa.

Đây là dịp để những người xa quê hương tề tụ về thăm làng xóm. Lễ bao gồm các hoạt động dân hương, thờ cúng và hoạt động vui chơi rất thú vị.

Hội cầu phúc

Lễ được diễn ra vào tháng 8 âm lịch hàng năm ở Mai Châu. Mỗi gia đình ở đây đều phải thờ cúng ở miếu thờ chung để cầu thần linh ban phúc và phù hộ cho mọi người.

Nguyên tắc là năm trước cúng gà năm sau cúng lợn. Bên cạnh đó, vào buổi chiều, mỗi nhà cũng cần làm hai con gà để cúng Thổ công và Thổ địa.

cac le hoi tai hoa binh 3 - Các lễ hội tại Hòa Bình thú vị và đặc sắc
Lễ cầu phúc là lễ lớn hàng năm của Mai Châu – nguồn: baohoabinh.com.vn

Lễ cơm mới

Đây là lễ của người dân tộc Mường vào tháng 10 âm lịch hàng năm. Vì vào thời gian này, người dân vừa mới thu hoạch xong mùa màng.

Nơi tổ chức là xã Mường Bi thuộc huyện Tân Lạc. Lễ vật để cúng vía lúa là bánh chưng và cá. Bên cạnh đó, người dân cũng làm giỗ cho ông bà cha mẹ vào dịp lễ này.

Lễ hội cầu mưa

Trong các lễ hội tại Hòa Bình, lễ cầu mưa được xem là phổ biến nhất. Nó có cả ở cộng đồng người Mường và người Thái. Lễ hội được tổ chức vào tháng 4 âm lịch hàng năm, thời điểm sắp bước vào mùa hè nắng gắt.

Nơi tổ chức là ở nhiều xã huyện của Hòa Bình. Đúng như tên gọi, lễ tổ chức để cầu mưa cho mùa màng xanh tốt, được mùa.

cac le hoi tai hoa binh 4 - Các lễ hội tại Hòa Bình thú vị và đặc sắc
Lễ cầu mưa được tổ chức phổ biến – nguồn: dulichnhanvan.vn

Hội Vua Bà

Hội đền Vua Bà diễn ra vào ngày mùng 8 tháng giêng âm lịch ở huyện Yên Thủy. Vua Bà ở đây chính là mẹ Âu Cơ, người đã có công sinh thành thần dân, dạy dân săn bắt, ca hát.

Các hoạt động của lễ đó là cúng thịt chim, thú rừng và múa chèo, múa mặt nạ. Du khách sẽ cảm nhận được nhiều điều thú vị khi tham gia vào lễ hội này.

Hội chùa Kè

Hội chùa Kè được tổ chức vào ngày 16 tháng 2 âm lịch ở huyện Tân Lạc. Với quan niệm vạn vật hữu linh được Phật Hóa, Đá là đối tượng được suy tôn ở lễ hội.

Các hoạt động như ném còn, thi bắn cung, đánh quay cũng diễn ra hết sức sôi nổi và thú vị.

cac le hoi tai hoa binh 5 - Các lễ hội tại Hòa Bình thú vị và đặc sắc
Lễ hội chùa Kè có nhiều hoạt động thú vị – nguồn: baohoabinh.com.vn

Nói tóm lại, các lễ hội tại Hòa Bình rất đa dạng và đặc sắc. Nếu bạn là một người yêu thích không khí lễ hội thì nên chọn thời gian có lễ diễn ra để đi du lịch. Chắc chắn rằng bạn sẽ có một chuyến đi vô cùng đáng nhớ.

XEM THÊM  Top 8 địa điểm du lịch ở Hòa Bình nổi tiếng nhất