Các lễ hội tại Lai Châu độc đáo và đặc sắc

Các lễ hội tại Lai Châu độc đáo và đặc sắc là điểm thu hút phần lớn khách du lịch tham quan Lai Châu bên cạnh vẻ đẹp cảnh quan núi rừng Tây Bắc hùng vĩ và mộc mạc. Cùng điểm danh các lễ hội tại Lai Châu đặc sắc, nổi bật nhất nhé.

Lễ hội Hoa Ban tại Lai Châu

cac le hoi tai lai chau doc dao va dac sac 1 - Các lễ hội tại Lai Châu độc đáo và đặc sắc
Lễ hội hoa Ban tại Lai Châu thu hút nhiều khách du lịch đến thăm. Nguồn ảnh: vnexpress.net

Hoa Ban là loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Đi du lịch vào mùa hoa ban nở, cảm nhận hết nét đẹp núi rừng là điểm thu hút khách du lịch đến Lai Châu hàng năm. Và vào mùa hoa Ban nở rộ, tháng 2 âm lịch còn diễn ra lễ hội hoa Ban với nhiều sự kiện hấp dẫn, các chương trình đặc sắc. Trong lễ hội, người dân đều háo hức và chú tâm chuẩn bị cho các tiết mục văn nghệ như đánh cồng chiêng, múa khèn, múa dân tộc,….

Lễ hội Hoa Ban gắn liền với sự tích về câu chuyện tình yêu không thành của đôi trai gái, để bên nhau đã hóa thành hoa Ban trắng. Do vậy, nhắc đến lễ hội Hoa Ban chính là ngày hội tình yêu, cầu mong gia đình luôn hạnh phúc và ấm no.

Lễ hội nàng Han ở Lai Châu

cac le hoi tai lai chau doc dao va dac sac 2 - Các lễ hội tại Lai Châu độc đáo và đặc sắc
Các lễ hội tại Lai Châu độc đáo và đặc sắc: Lễ hội Nàng Han. Nguồn ảnh: baolaichau.vn

Nàng Han là nữ anh hùng trong công cuộc đuổi ngoại xâm của dân tộc Thái trắng. Do đó, tưởng nhớ công lao của nàng, người Thái trắng hàng năm vào ngày 15 tháng 2 đều tổ chức lễ hội nàng Han. Đây là lễ hội lớn của người Thái trắng, người dân đều nô nức tham gia và thu hút nhiều khách du lịch tham gia. Lễ hội nàng Han tổ chức lớn nhất tại bản Tân An, xã Mường So

XEM THÊM  Món ngon ở Lai Châu nhất định phải thử

Trong lễ hội có các hoạt động cúng lễ do già làng đứng ra làm chính và các hoạt động giải trí mua hát, chơi trò chơi, nấu những món ăn ngon đặc trưng của dân tộc Thái trắng. Các hoạt động như ca múa đều được người dân đầu tư, tập luyện trong nhiều ngày để mang đến những tiết mục đặc sắc nhất trong lễ hội.

Lễ mừng cơm mới của người Si La

cac le hoi tai lai chau doc dao va dac sac 3 - Các lễ hội tại Lai Châu độc đáo và đặc sắc
Các lễ hội tại Lai Châu: Lễ hội nàng Han. Nguồn ảnh: Vnexpress.net

Người dân tộc Si La vào tháng 8 âm lịch hàng năm sẽ tổ chức lễ mừng cơm mới, thời điểm sau khi thu hoạch vụ mùa. Khi thu hoạch những hạt lúa chín xong, lễ mừng cơm mới là lời cảm tạ thần linh đã ban cho một mùa màng bội thu cũng như là hoạt động thư giãn sau các tháng lao động vất vả.

Trong lễ mừng cơm mới của người Si La bao giờ cũng có một nắm lúa mang về từ trên nương, phơi khô, tách vỏ giã gạo nấu xôi. Trong mâm cúng là cơm mới, cá, sóc và cua. Mỗi loại đều là một đôi.

Lễ mừng cơm mới sẽ do trưởng làng hoặc già làng, người lớn tuổi đứng ra tổ chức. Con cháu, gia đình quây quanh mâm cúng trong buổi lễ. Khác với những lễ hội khác có thắp hương thì lễ hội cơm mới người Si La là thắp nến.

Lễ cúng Thánh Thạch của người Hà Nhì

cac le hoi tai lai chau doc dao va dac sac 4 - Các lễ hội tại Lai Châu độc đáo và đặc sắc
Lễ hội đặc sắc của người Hà Nhì. Nguồn ảnh: Vnexpress.net

Lễ hội cúng Thánh thạch là lễ hội lớn của người Hà Nhì. Trong tiềm thức của người Hà Nhì, thánh Thạch là linh thiêng tối cao. Dù có bận rộn và có nhiều thay đổi văn hóa đến đâu thì lễ cúng Thánh Thạch vẫn luôn là lễ hội được người Hà Nhì coi trọng, chú tâm chuẩn bị.

XEM THÊM  Top kinh nghiệm du lịch Lai Châu trọn bộ

Hàng năm, lễ cúng Thánh Thạch thường diễn ra trước Tết Âm Lịch, vào ngày Sửu đầu tiên của tháng. Lễ hội sẽ diễn ra trong ba ngày liên tiếp. Người trong bản, đặc biệt là phụ nữ sẽ không được ra ngoài, nhưng người ngoài đến thì được. Lúc này, các ngả đường, sẽ được người dân dựng chặn để hạn chế người ra vào bản làng.

Lễ hội cúng Thánh Thạch diễn ra trang nghiêm, gửi gắm mong ước có những điều tốt đẹp đến với gia đình trong năm mới, cảm ơn sự phù hộ trong một năm vừa qua cho cả gia đình và bản làng.

Lễ hội Hạn Khuống tại Lai Châu đặc sắc

cac le hoi tai lai chau doc dao va dac sac 5 - Các lễ hội tại Lai Châu độc đáo và đặc sắc
Lễ hội Hạn Khuống Lai Châu đặc sắc. Nguồn ảnh: vietnamtravellog.com

Lễ hội Hạn Khuống diễn ra vào tháng 11 hàng năm, là dịp để mọi người tìm hiểu, hò hẹn kết đôi với nhau.

Lễ hội Hạn Khuống của dân tộc Thái lâu đời, do bên gái đứng ra tổ chức, tạo điều kiện hai bên tìm hiểu nhau, có thể là các cặp đôi hoặc những cặp không đến được với nhau thì đều có thể công khai gặp gỡ tại lễ Hạn Khuống này. Do đó, lễ Hạn Khuống luôn tràn đầy không khí hào hứng, háo hức vui mừng của người tham gia. Đặc trưng của lễ Hạn Khuống chính là những lời hát tình yêu, các câu hò hẹn của các cặp nam nữ thanh niên.

Trước lễ Hạn Khuống, thanh niên nhà trai sẽ dựng những sàn cao bên ngoài nhà sàn, có trang trí hoa văn bên ngoài. Đến lễ, các cặp đôi sẽ trao duyên đối đáp tặng quà nhau tại những sàn này. .

Lễ hội Xên Mường tưởng nhớ đến các vị thần linh

cac le hoi tai lai chau doc dao va dac sac 6 - Các lễ hội tại Lai Châu độc đáo và đặc sắc
Các lễ hội tại Lai Châu độc đáo và đặc sắc. Nguồn ảnh: alltours.vn

Lễ hội Xên Mường là một trong những lễ hội lớn của người Thái được tổ chức hết sức linh đình và trọng thể. Lễ hội Xên Mường chính là thể hiện sự biết ơn, nhớ về các vị thần linh đã tạo và che chở cho đất Mường, nơi sinh sống của người dân Thái.

XEM THÊM  Kinh nghiệm du lịch Sìn Hồ hữu ích

Lễ hội tổ chức hàng năm, vào ngày Thìn tháng 2 Âm Lịch tại xã Mường Than, huyện Than Uyên. Lễ hội sẽ diễn ra tại đầu nguồn nước, đầu sông hoặc suối, nơi bắt đầu sự sống cho đất Mường. Tùy mỗi Mường sẽ có những thay đổi, tiến hành nghi lễ cúng thần linh khác nhau nhưng tất cả đều sẽ do già làng hoặc thầy cúng đứng ra đảm nhiệm chủ trì buổi lễ.

Một hoạt động trò chơi thu hút nhiều người tham gia cũng như khách du lịch thích thú đó là trò ném còn. Bên cạnh đó là các hoạt động ca múa nhạc sôi động như múa khèn, nhảy múa, ca hát say mê lòng người.

Tổng kết lễ hội tại Lai Châu

Các lễ hội tại Lai Châu là sự đúc kết văn hóa lâu đời, là nét đẹp tinh thần của người dân núi rừng Tây Bắc. Và ở Lai Châu, với hơn 20 dân tộc cùng nhau sinh sống và phát triển kinh tế, sự giao lưu văn hóa khiến nơi đây càng đa sắc màu phong phú hơn. Hiểu các lễ hội tại Lai Châu, biết thêm nhiều điều mới lạ. Đừng bỏ lỡ cơ hội được trải nghiệm văn hóa và thêm nhiều kinh nghiệm sống bổ ích cho bản thân. Sau mỗi chuyến đi lại thêm yêu quê hương đất nước ta nhiều hơn. Chúc các bạn có chuyến du lịch Lai Châu thú vị và thỏa mãn mọi cảm xúc, giác quan.