Kinh nghiệm du lịch A Pa Chải trọn bộ

Chinh phục A Pa Chải – Cột mốc số 0 là mục tiêu của không ít người yêu thích du lịch, đặc biệt là du lịch trải nghiệm khám phá, du lịch bụi Điện Biên. Kinh nghiệm du lịch A Pa Chải trọn bộ, đầy đủ sẽ rất cần cho bạn. Nhất là khi đang chuẩn bị thực hiện hành trình đầy thử thách mà không kém phần hào hứng này.

A Pa Chải ở đâu? A Pa Chải ở tỉnh nào?

dia diem du lich o Dien Bien 4 1 - Kinh nghiệm du lịch A Pa Chải trọn bộ
A Pa Chải ở đâu? A Pa Chải chỗ nào Điện Biên. Nguồn ảnh: liontrip.vn

A Pa Chải ở xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, cách trung tâm thành phố Điện Biên khoảng 260km.

A Pa Chải có tọa độ 22°23’53″N 102°8’51″E, được biết đến là nơi đặt cột mốc số 0, giao giữa ba quốc gia Việt Nam, Lào, Trung Quốc.

Đi A Pa Chải mấy ngày?

kinh nghiem du lich A Pa Chai 1 - Kinh nghiệm du lịch A Pa Chải trọn bộ
Chinh phục A Pa Chải mất khoảng 3 ngày. Nguồn ảnh: foox.vn

Nếu đi với mục tiêu đi phượt A Pa Chải bằng xe máy, hành trình thường khoảng 3 ngày, tính từ lúc di chuyển từ Thành phố Điện Biên đến A Pa Chải.

Nếu di chuyển từ các tỉnh thành khác hành trình sẽ kéo dài hơn thêm 1-2 ngày. Do tính chất đi phượt sẽ mệt hơn, để đảm bảo sức khỏe trong chuyến đi, các bạn nên đi xe khách/máy bay đến Điện Biên để giữ thể lực tốt nhất trước khi bắt đầu cuộc chinh phục.

Nếu đi xe khách và muốn mang theo xe máy nên gọi nhà xe để giữ chỗ.

XEM THÊM  Kinh nghiệm du lịch Sapa chi tiết và đầy đủ nhất

Du lịch A Pa Chải bằng phương tiện nào?

kinh nghiem du lich A Pa Chai 6 - Kinh nghiệm du lịch A Pa Chải trọn bộ
Chinh phục cột mốc số 0, điểm cực tây tổ quốc A Pa Chải nên bằng phương tiện nào? Nguồn ảnh: Youtube

Tổng hợp kinh nghiệm du lịch A Pa Chải của những người đi trước, di chuyển đến A Pa Chải có thể bằng:

Đi ô tô: Tự lái xe có thể chủ động hành trình. Tuy nhiên đường xá vùng núi dù đã được cải thiện di chuyển vẫn còn khó khăn.

Đi xe máy: Các bạn có thể mang xe máy bản thân hoặc lên Điện Biên rồi thuê xe. Việc đi xe của mình sẽ là phương án tốt hơn.

Đi máy bay: Sân bay cách trung tâm thành phố Điện Biên 4km. Tiện cho việc thuê xe máy, nghỉ ngơi, tham quan thành phố trước khi du lịch A Pa Chải.

Thủ tục xin giấy phép đến A Pa Chải?

kinh nghiem du lich A Pa Chai 5 - Kinh nghiệm du lịch A Pa Chải trọn bộ
Du lịch A Pa Chải, những điều cần biết. Nguồn ảnh: Petrotimes.vn

Do A Pa Chải là cột mốc biên giới của 3 quốc gia, nếu không cẩn thận đi lạc hoặc tránh các trường hợp trốn, vượt biên (nếu có) các bạn cần phải làm thủ tục đăng ký với đồn biên phòng 317.

Các giấy tờ tùy thân cần chuẩn bị bao gồm: Giấy CMND/Căn cước công dân/Bằng lái xe máy/Hộ chiếu.

Kinh nghiệm ăn nghỉ du lịch A Pa Chải

Hành trình di chuyển đến Điện Biên tham khảo:

  • Ngày 1: Từ Điện Biên – Mường Nhé – Sín Thầu – Đồn Biên phòng 317
  • Ngày 2: Đồn 317 – Cột mốc A Pa Chải – Đồn 317
  • Ngày 3: Đồn 317 – Sín Thầu – Mường Nhé – Điện Biên.
  • Nếu về Điện Biên buổi tối, bắt xe khách đi về, ví dụ Hà Nội thì đến sáng ngày thứ 4, bạn đã có mặt tại Hà Nội.
XEM THÊM  Kinh nghiệm du lịch Điện Biên đầy đủ nhất

Lưu ý: Nếu đã có dự định du lịch A Pa Chải, tham khảo thêm bổ sung hành trình:

Theo đó, bạn có thể ăn tại các quán cơm bên đường hoặc tự túc đồ ăn. Tối ngày 1 dù ở Mường Nhé hay Sín Thầu đều có thể nghỉ tại các homestay, nhà nghỉ hoặc nghỉ tại nhà khách của Đồn Biên Phòng.

Phương án ở tại nhà khách của Đồn Biên Phòng là phương án an toàn nhất, không lo bị chặt chém về giá cả. Ngoài ra bạn có thể ăn tại đồn với chi phí khoảng 100k là đã có bữa ăn dinh dưỡng, ngon miệng.

Kinh nghiệm leo A Pa Chải

kinh nghiem du lich A Pa Chai 2 - Kinh nghiệm du lịch A Pa Chải trọn bộ
Hướng dẫn kinh nghiệm leo A Pa Chải. Nguồn ảnh: Youtube

Từ đồn 317 đến chân núi Khoang La San

Các bạn sẽ di chuyển bằng xe máy kết hợp đi bộ để đến chân núi. Đoạn đường di chuyển được xe máy khoảng 9km. Sau đó, sẽ bắt đầu đi bộ.  Đoạn đường đi bộ tiếp theo không quá dài. Tổng thời gian di chuyển đến cột mốc số 0 khoảng 1 tiếng đến một tiếng rưỡi.

Từ chân núi tới cột mốc số 0

Cập nhật vào tháng 10/2020, đường đi từ chân núi tới cột mốc số 0 sắp hoàn thiện. Hiện tại, còn một đoạn cuối đang trong quá trình thi công nên các bạn chỉ có thể di chuyển bằng đi bộ đảm bảo an toàn. Sang năm 2021, việc du lịch A Pa Chải sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều khi các bạn có thể đi hoàn toàn bằng xe máy.

Từ chân núi lên cột mốc A Pa Chải chỉ khoảng 3-4km. Nhưng việc chinh phục điểm Cực Tây của Tổ quốc cũng không phải việc dễ dàng. Các bạn phải di chuyển trong đường rừng dốc cao, có thể bắt gặp nhiều động vật nguy hiểm như rắn, rết và bị côn trùng cắn. Con đường đi lại cũng sẽ ẩm ướt, lầy lội, nhiệt độ thấp hơn khi đi vào những ngày mưa hay thời tiết mùa đông. Ngoài ra các bạn còn phải đối mặt với sự thay đổi độ cao khi leo núi, từ 1000mm lên 1800m.

XEM THÊM  Thuê xe máy tại Điện Biên: Những điều cần biết
kinh nghiem du lich A Pa Chai 7 - Kinh nghiệm du lịch A Pa Chải trọn bộ
Đường xuyên rừng già lên mốc số 0, A Pa Chải. Nguồn ảnh: Bienphong.com.vn

Trong 1,8km đầu đi không gặp khó khăn gì với đoạn đường có độ dốc vừa phải, độ cao thay đổi từ từ 1000 đến 1300m. Trong 600m tiếp theo là con đường đuối sức của nhiều bạn. Tuy ngắn nhưng đường dốc, độ cao thay đổi từ 1300m đến 1700m. Quãng đường còn lại là đường rừng bằng nên đi lại dễ dàng, giúp các bạn hồi sức trước khi chinh phục thành công cột mốc A Pa Chải.

Lưu ý khi du lịch A Pa Chải

Không vứt rác trong suốt hành trình. Hãy nâng cao ý thức và giữ vệ sinh môi trường. Hãy mang theo bên mình 1 túi để đựng rác.

Chuẩn bị sẵn giầy cho việc leo núi. Xác định leo A Pa Chải, các loại giày thể thao, giày búp bê hay giày da đều không phù hợp.

Kinh nghiệm du lịch A Pa Chải cho thấy không nên mang nhiều đồ. Tất cả chỉ nên gói gọn trong một ba lô vác nhỏ gọn.

Trên đây là những kinh nghiệm du lịch A Pa Chải. Bạn có những kinh nghiệm du lịch Điện Biên hay kinh nghiệm phượt A Pa Chải nào, hãy cũng chia sẻ dưới bình luận để mọi người cùng biết nhé.