Món ngon đặc sản Điện Biên nổi tiếng

Món ngon đặc sản Điện Biên nếu bỏ lỡ cơ hội thưởng thức khi đến thăm nơi đây thì thật đáng tiếc. Bỏ túi ngay danh sách các món ngon nức tiếng đặc sản Điện Biên để chuyến du lịch vùng Tây Bắc thêm ấn tượng và nhiều trải nghiệm khó quên.

Món ngon Điện Biên: Pả pình tộp

mon ngon dac san Dien Bien 3 - Món ngon đặc sản Điện Biên nổi tiếng
Pa Pỉnh Tộp – Món cá nướng ngon hấp dẫn vùng Tây Bắc. Nguồn ảnh: vivu.net

Pả pình tộp là tên tiếng Thái, dịch ra là món cá nướng. Cách chế biến món pả pình tộp khá kì công:

  • Chọn cá chép/trôi/trắm tươi, loại từ 0,8-1kg, đánh vảy, bỏ ruột, mổ dọc sống lưng từ đầu xuống tận đuôi cá. Cách mổ này ngược với cách mổ bụng cá thướng thấy.
  • Sau đó, cá được ướp gia vị đặc trưng vùng Tây Bắc như mắc khén, mầm cây sa nhân, húng, hành, gừng, sả ớt. Rồi gập thân cá sao cho đầu và đuôi cá chạm nhau. Phủ ngoài cá là riềng băm nhỏ và thính gạo. Nướng chín trên bếp lửa vừa và thưởng thức thịt cá đậm đà, ngon ngậy khó quên.

Gà đen Tủa Chùa

mon ngon dac san Dien Bien 2 - Món ngon đặc sản Điện Biên nổi tiếng
Đặc sản nổi tiếng Điện Biên: Gà đen Tủa Chùa. Nguồn ảnh: Cattour.vn

Gà đen Tủa Chùa là giống gà xương đen quý của người Hmong. Gà đen Tủa chùa có viền mắt đen, da đen, vân thịt đen, phủ tạng đen và xương cũng có màu đen. Thịt gà chắc, ngọt, đậm đà, nhiều dinh dưỡng. Đồng bào dân tộc hay nấu cháo thịt gà đen Tủa Chùa bổi bổ sức khỏe. Hoặc ngâm rượu xương gà đen, nấu cao dùng cho người già, yếu bồi dưỡng nâng cao sức khỏe.

XEM THÊM  Các địa điểm du lịch ở Điện Biên nhất định phải đến

Gà nướng mắc khén

Gà nướng mắc khén là món ăn nổi tiếng quá quen thuộc khi đến Điện Biên nhất định phải thử.

Gà ngon được làm sạch, nướng trên bếp lửa nhỏ cho thịt săn dần. Khi thịt săn phết nước gia vị mắc khén, trộn lẫn với mỡ gà chảy ra, được món gà nướng thơm ngon bất ngờ. Du khách có dịp thưởng thức đều sẽ quay lại ăn các lần sau.

Xôi nếp nương Điện Biên

mon ngon dac san Dien Bien 4 - Món ngon đặc sản Điện Biên nổi tiếng
Xôi nếp nương – Món ngon nức tiếng đặc sản Điện Biên. Nguồn ảnh: luhanhvietnam.com.vn

Cách nấu xôi của người dân tỉnh Tây Bắc cũng khác với các vùng khác. Xôi nếp nương Điện Biên nổi tiếng được nấu bằng chõ xôi đặc biệt của dân tộc Thái. Phải qua hai lần đồ, cho xôi thật dẻo và chín đều. Ngoài ra, xôi được nấu chung với thịt lợn, cá nướng nên xôi có mùi thơm ngậy thật đặc biệt.

Trong thời tiết se lạnh vùng núi rừng được thưởng thức miếng xôi nóng thơm, dẻo ngậy sẽ là một trải nghiệm ẩm thực thích thú.

Món ngon Điện Biên: Sâu chít

mon ngon dac san Dien Bien 5 - Món ngon đặc sản Điện Biên nổi tiếng
Sâu chít Điện Biên – Món ngon được nhiều người yêu thích. Nguồn ảnh: vietnamtravellog.com

Sâu chít chỉ loại sâu hay sống ở cây chít. Những cây bị sâu bám vào sẽ còi cọc, không thể ra hoa. Người dân sẽ chặt những cây này, chẻ thân để bắt sâu chít này ra. Những con sâu chít này có màu trắng ngà, tròn mập, giàu dinh dưỡng. Có thể chế biến luôn làm thức ăn hoặc đem ngâm rượu uống.

Rượu sâu chít và các món từ sâu chít dần trở thành Món ngon đặc sản Điện Biên mà các du khách nên thử khi tới đây.

XEM THÊM  Kinh nghiệm du lịch Sapa chi tiết và đầy đủ nhất

Bắp cải nướng nhót xanh

mon ngon dac san Dien Bien 6 - Món ngon đặc sản Điện Biên nổi tiếng
Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo ngon nổi tiếng vùng Điện Biên. Nguồn ảnh: baomoi.com

Đây là món ăn đặc trưng của vùng Điện Biên. Du khách ghé thăm khó có thể bỏ qua được món ngon đặc sản Điện Biên này.

Điểm đặc biệt của món ăn ở đây chính bắp cải sống và nhót xanh còn tươi. Tưởng chừng hai thứ khó có thể kết hợp nhau mà lại có thể mang đến hương vị ngon khó cưỡng.

Cách ăn của món đặc sản Điện Biên này như sau: Lấy bắp cải đã rửa sạch cho nhót xanh thái nhỏ từng miếng, gừng, mùi, lá tỏi vào cuốn rồi chấm với chẳm chéo.

Đặc sản Điện Biên

Không chỉ thưởng thức tại chỗ, có những đặc sản Điện Biên mua về làm quà rất ý nghĩa mà có thể bạn chưa biết.

Gạo Điện Biên

mon ngon dac san Dien Bien 7 - Món ngon đặc sản Điện Biên nổi tiếng
Gạo ngon Điện Biên – Đặc sản được nhiều người biết đến. Nguồn ảnh: gaothaiduong.com

Gạo ngon Điện Biên từ nhiều năm nay đã tự xây dựng được thương hiệu của mình và ngày càng được nhiều người biết đến. Gạo Điện Biên thơm ngon, hạt tròn mẩy, dẻo ngậy khá nổi tiếng. Gạo Điện Biên thường được nấu cơm lam hoặc làm khấu cắm (nấu như xôi với lá cẩm).

Thịt trâu gác bếp

mon ngon dac san Dien Bien 1 - Món ngon đặc sản Điện Biên nổi tiếng
Món ngon đặc sản Điện Biên: Thịt trâu gác bếp. Nguồn ảnh: luhanhvietnam.com.vn

Thịt trâu được tẩm ướp, chế biến kĩ càng rồi treo trên gác bếp săn tự nhiên. Thịt trâu gác bếp có ở nhiều nơi ở vùng núi Tây Bắc nhưng mỗi nơi lại có khác biệt chút về chế biến. Do đó, hương vị thịt trâu gác bếp Điện Biên cũng có một hương vị rất riêng.

XEM THÊM  Danh sách khách sạn nhà nghỉ tại Điện Biên Phủ

Thịt trâu gác bếp là một trong những món ngon đặc sản Điện Biên rất đặc trưng. Nó sẽ là một món quà tặng sau đi chơi hoặc nhâm nhi cả gia đình với nhau rất phù hợp.

Chè Shan Tuyết Tủa Chùa

Tại huyện Tủa Chùa có gần 10000 cây chè Shan Tuyết lâu đời, có mặt ở nhiều xã trong huyện. Gọi là cây chè Shan Tuyết do khí hậu núi cao, mùa đông có tuyết mà cây vẫn sống. Để đến mùa xuân, hè cho ra những lá chè tươi ngon. Nước chè pha có vị ngọt, đắng tự nhiên, mát thanh nhiều người yêu thích.

Điểm làm nên sự nổi tiếng của món ngon đặc sản Điện Biên là các cây chè Tuyết cổ thụ có tuổi đời mấy trăm năm. Chúng hấp thụ tinh hoa đất trời và cho ra những lá chè ngọt thơm, mát lành đáng quý.