13 hòm công đức đủ các kích cỡ đặt dưới tượng Phật, trên lư hương, trong miếu thờ… từ sân chùa đến chính điện nơi đâu cũng gặp hòm công đức. Đó là hiện tượng phản cảm ở chùa Lô Sơn, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, Nghệ An.

Chùa Lô Sơn do Tể tướng Nguyễn Văn Miên xây dựng vào đầu thế kỷ 18 dưới chân núi Lô (còn gọi là Phổ Am Tự). Chùa có quy mô vừa phải, thanh tịnh, là một di tích cổ kính đã được xếp hạng cấp tỉnh của TX Cửa Lò.

Thời gian gần đây về chùa Lô Sơn chiêm bái, du khách không khỏi chạnh lòng khi thấy chùa đặt quá nhiều hòm công đức. Từ sân chùa đến chính điện nơi nào cũng có hòm công đức. Riêng trong chính điện có tới 5 hòm công đức, lối đi nào cũng “vấp phải hòm công đức”. Trong ảnh: Các hòm công đức bên phải bàn thờ Phật ở chính điện.

Lối đi bên trái bàn thờ Phật ở chính điện cũng có 2 hòm công đức.

Trong sân chùa có 4 hòm công đức đặt khắp những vị trí thờ tự.

Loading...

Ngay tại bàn thờ chính giữa sân chùa có 2 hòm công đức gồm 1 két sắt lớn để bên cạnh bàn thờ và 1 hòm thủy tinh để trong lư hương đá.

Dưới chân tượng Quan Thế Âm Bồ Tát trước sân chùa cũng có 1 hòm công đức.

Hòm công đức này để ở nơi “kín đáo nhất” đó chính là vị trí dưới lư hương.

Dưới gác chuông bên trái, phía trước chính điện cũng “ngổn ngang” hòm công đức, 1 hòm đặt trên bàn, 1 hòm để trên ghế nhựa.

Gần gác chuông, phía trong miếu thờ bên trái sân chùa cũng đặt 1 hòm công đức.

Một ngôi chùa nhỏ có 13 hòm công đức gồm két sắt, tủ kính đủ các kích cỡ to nhỏ (hòm ghi chữ, hòm không ghi chữ) để ở khắp nơi trong khuôn viên chùa đã gây nên sự phản cảm. Không ít người dân địa phương khi thường xuyên chiêm bái tại chùa đã tỏ thái độ khó chịu. Sư trụ trì chùa Lô Sơn Thích Minh Hương cho rằng, khi thầy về chùa đã có một số hòm công đức, sau đó thì đặt thêm. Việc đặt nhiều hòm công đức chỉ là để người dân khi đến chùa không bỏ tiền vào chân tượng mất đi sự tôn nghiêm.

Huy Thư

Loading...

https://baomoi.com/loan-hom-cong-duc-trong-ngoi-chua-hang-tram-nam-tuoi-o-nghe-an/c/33301414.epi